Tại sao bếp từ công nghiệp tốt hơn bếp gas

Tại sao bếp từ công nghiệp tốt hơn bếp gas – Ưu nhược điểm là gì?

Bếp từ công nghiệp là thiết bị nấu nướng thế hệ mới sau bếp than và bếp gas. Nó nhanh chóng được quảng bá vì sức khỏe, an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và nhiều ưu điểm khác. Bếp điện từ công nghiệp chắc chắn sẽ thay thế các sản phẩm truyền thống tiêu tốn nhiều năng lượng trong tương lai. Vậy bếp từ công nghiệp tốt hơn các dòng bếp truyền thống ở những điểm nào? Hãy cùng Sang Long phân tích ngay sau đây.

Bếp từ công nghiệp tiết kiệm năng lượng hơn bếp gas.

Bếp gas là một thiết bị đốt nóng tiêu thụ năng lượng sơ cấp. Trong khi bếp điện từ là thiết bị đốt nóng tiêu thụ năng lượng thứ cấp (tức là điện năng). Nhiều người sẽ hỏi, tại sao giá thành thiết bị tiêu thụ năng lượng sơ cấp lại đắt hơn tiêu thụ năng lượng thứ cấp?

Nguyên nhân chủ yếu thể hiện ở nguyên lý đốt nóng thiết bị và sử dụng năng lượng thiết bị. Bếp gas làm nóng dựa vào quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí để tỏa nhiệt làm nóng đáy nồi, sau đó làm nóng thức ăn qua đáy nồi. Một lượng nhiệt lớn được thải vào không khí, nhiệt thực sự được sử dụng để nấu chín thực phẩm chỉ khoảng 30 đến 40% ( phần trăm còn lại, nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài bởi quá trình đốt cháy). Rất nhiều năng lượng bị lãng phí.

Xem thêm: Nhiệt độ nấu của bếp từ công nghiệp có cao hơn bếp gas

Nguyên lý hoạt động của bếp gas

Khi bếp gas hoạt động, khí gas sẽ đi vào bếp qua đường ống nạp, đi vào đầu bếp thông qua sự điều chỉnh của van gas (người dùng điều chỉnh qua núm vặn), đồng thời hòa trộn một phần không khí , các khí hỗn hợp này được phun ra từ lỗ lửa của bộ chia lửa và được thiết bị đánh lửa đốt cháy tạo thành ngọn lửa. Những ngọn lửa này dùng để đốt nóng dụng cụ nấu nướng đặt trên 1 giá đỡ.

Tại sao bếp từ công nghiệp tốt hơn bếp gas

Nguyên lý hoạt động của bếp từ công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ là biến đổi dòng điện xoay chiều 50HZ / 60HZ thành điện áp một chiều thông qua mạch chỉnh lưu, sau đó biến đổi điện áp dòng điện một chiều thành dòng điện cao tần có tần số 20-40KHz thông qua một mạch điều khiển, và tạo thành dòng điện xoay chiều tần số cao thông qua cuộn dây coil cảm ứng từ.

Cuộn dây coil này thay đổi từ trường, đáy nồi được đặt trong vùng từ trường này sẽ khiến các phân tử sắt trong đáy nồi chuyển động với tốc độ cao, các phân tử va chạm và cọ xát nhau sinh ra nhiệt năng làm cho thiết bị tự sinh nhiệt với tốc độ cao. Nhiệt lượng do nồi tỏa ra làm nóng trực tiếp thức ăn. Hiệu suất nấu nướng của bếp từ công nghiệp là trên 90%.

Ưu nhược điểm của bếp gas và bếp từ công nghiệp

Ưu nhược điểm của bếp gas công nghiệp

1. Ưu điểm của bếp gas

 • Bếp gas được đốt nóng trực tiếp bằng nhiên liệu khí. Có thể đạt được độ cháy và hỏa lực mạnh trong điều kiện có đủ oxy cháy và không khí lưu thông mạnh;
 • Bếp gas sử dụng ngọn lửa để nấu nướng, hình dáng và cảm giác thực tế. Có lợi cho người đầu bếp trong việc điều khiển hỏa lực.

2. Nhược điểm của bếp gas

 • Đun nóng trực tiếp với nhiên liệu khí đốt sẽ tạo ra khí bụi độc hại;
 • Nguy cơ an toàn tiềm ẩn tương đối lớn trong quá trình sử dụng;
 • Đối với những người mới bắt đầu học nấu ăn, việc kiểm soát nhiệt thường khó và trừu tượng hơn.
 • Tuổi thọ thấp. (2 – 3 năm)

Tại sao bếp từ công nghiệp tốt hơn bếp gas

Ưu và nhược điểm của bếp từ công nghiệp

1. Ưu điểm của bếp từ

 • An toàn, thân thiện với môi trường, sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh. Do bếp từ được làm nóng chủ yếu bằng dòng điện cảm ứng từ trường nên không có ngọn lửa, không có khói bụi, khí carbon monoxide, không gây ra khí độc hại hay rò rỉ, nổ, bỏng và các nguy hiểm như gas truyền thống trong quá trình sử dụng;
 • Hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng. Sử dụng nguyên lý làm nóng dòng cảm ứng điện từ, đường sức từ xuyên qua đáy nồi làm cho các phân tử chuyển động sinh nhiệt. Nấu nướng nhanh chóng tiết kiệm thời gian, hiệu suất nhiệt cao đến 90%. Dù chiên, rang, xào, rán,…. rút ​​ngắn đáng kể thời gian và nâng cao hiệu suất;
 • Điều chỉnh nhiệt độ chính xác. Bếp từ công nghiệp được trang bị nhiều mức công suất, chức năng điều chỉnh và điều chỉnh nhiệt độ tự động, sử dụng linh hoạt và tiện lợi hơn, có thể điều chỉnh nhiệt độ nấu một cách chính xác để đạt được các nhu cầu nấu nướng khác nhau. Nó có thể tự động chẩn đoán và phát hiện việc sử dụng không đúng cách hoặc hỏng hóc của thiết bị. Hệ thống tự động phát hiện chất lượng nồi có thể nhận biết chính xác xem có nồi hoặc kích thước nồi có phù hợp hay không, thông báo cho người dùng thông qua âm thanh và ánh sáng nhắc nhở, thể hiện sự thông minh và hiện đại.
 • Bếp từ công nghiệp cao cấp sẽ được trang bị hơn 20 chức năng bảo vệ. Đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.
 • Tuổi thọ cao (8 – 10 năm)

2. Nhược điểm của bếp từ

 • Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ. Chính vì vậy bếp từ công nghiệp rất kén nồi, nó chỉ phù hợp với các loại nồi có chưa kim loại sắt.
 • So với bếp gas truyền thống, bếp từ sẽ không tạo ra ngọn lửa, do đó, đầu bếp đã quen với việc đun nấu bằng bếp gas sẽ hơi bỡ ngỡ và không quen.
 • Giá bếp từ công nghiệp cao hơn gấp 3 – 4 lần so với bếp gas.

Tại sao bếp từ công nghiệp tốt hơn bếp gas

Tại sao bếp từ công nghiệp tốt hơn bếp gas

Tại sao các bếp ăn hiện đại lại chọn phương pháp nấu bằng bếp từ công nghiệp?

Thời đại đang thăng tiến, tư duy ngày càng tiến bộ, và lối sống của con người cũng thay đổi. Dù là bếp ăn công nghiệp hay bếp gia đình, nó đang có sự thay đổi căn bản. Nhà bếp trước đây quan tâm nhiều hơn đến phương pháp nấu ăn, trong khi nhà bếp hiện đại chú ý nhiều hơn đến việc thưởng thức.

Phương pháp nấu nướng đã dần chuyển từ củi ban đầu sang đốt than, gas, điện, đây là những phương pháp nấu nướng truyền thống. Ngày nay với sự tiến bộ của thời đại, công nghệ nâng cấp, đã phát triển một bếp điện từ công nghiệp an toàn hơn, thân thiện với môi trường hơn, tiết kiệm năng lượng hơn….. Bếp từ công nghiệp không chỉ là một lợi ích cho ngành công nghiệp nhà bếp và phục vụ ăn uống, mà còn là một lời đáp lại lời kêu gọi bảo vệ môi trường xanh của đất nước.

Xem thêm: Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị sử dụng bếp từ công nghiệp

TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0981.523.038