Thiết bị bếp cho căn tin bệnh viện cần chú ý những gì

Thiết bị bếp cho căn tin bệnh viện cần chú ý những gì?

Bệnh viện là nơi điều trị bệnh của bệnh nhân. Điều quan trọng bữa ăn của các bác sĩ và bệnh nhân phải đều đặn. Bếp ăn của bệnh viện cần phải tính đến khẩu phần ăn của nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và gia đình họ, vì vậy thiết kế bếp căng tin bệnh viện có ý nghĩa quyết định đối với toàn bộ nhà ăn.

Chất lượng công trình bếp ăn căng tin bệnh viện liên quan đến việc nhân viên bệnh viện, bệnh nhân có được ăn ngon miệng hay không, rất quan trọng đến công việc của bác sĩ và sự hồi phục của bệnh nhân. Do đó, dự án nhà bếp bệnh viện cần được quy hoạch tốt, theo nhu cầu của bếp ăn căng tin bệnh viện, có tính đến đặc điểm của các nhóm ăn uống khác nhau, đáp ứng nhu cầu của mọi thực khách.

Những vấn đề cần chú ý trong thiết kế bếp căng tin bệnh viện

Căn tin bệnh viện khác với phục vụ ăn uống xã hội. Vì vậy trong công trình bếp ăn căn tin bệnh viện cần chú ý các hạng mục sau:

1. Nguyên tắc an toàn vệ sinh:

Điều quan trọng nhất trong bếp ăn của căng tin bệnh viện là an toàn vệ sinh.

  • Lựa chọn mẫu thiết bị bếp căng tin phải đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng, chắc chắn, thiết thực, dễ vận hành, hợp vệ sinh, mỹ quan. Theo quy trình hoạt động của bếp ăn bệnh viện và quy định của các cơ quan ban ngành liên quan. Bếp ăn được quy hoạch theo khu chức năng như: từ kho chứa nguyên liệu, phân loại, sắp xếp, sản xuất, chế biến, nấu nướng, phục vụ bữa ăn đến khâu vệ sinh, khử trùng, tiệt trùng lần cuối. Thứ tự cần phải được sắp xếp hợp lý.
  • Nền nhà nên lát gạch chống trơn trượt, các khe nối nhỏ để giảm tích tụ vết bẩn, mỗi khu vực bếp cần được xây dựng ống thoát nước để thuận tiện cho việc vệ sinh toàn bộ khu bếp. Chỉ có nhà bếp sạch sẽ, ngăn nắp, hợp vệ sinh mới đảm bảo vệ sinh cho từng bữa ăn.

Tham khảo thêm: Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Nguyên tắc về trật tự và an toàn:

Thứ tự và an toàn của bếp ăn trong căng tin bệnh viện được chia thành an toàn lắp đặt và an toàn lựa chọn thiết bị bếp.

  • Các biện pháp an toàn tương ứng. Việc lắp đặt van điều tiết khói lửa trong đường ống một cách hợp lý có thể tránh được tai nạn hỏa hoạn do lửa. Kiểm tra xem phần cứng của dụng cụ nhà bếp (bản lề cửa, tay nắm cửa, ray dẫn hướng) đã được lắp chắc chắn chưa. Và giá treo bếp có được lắp chắc chắn hay không.
  • An toàn lựa chọn thiết bị nhà bếp quy định rằng sản phẩm phải có khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn, an toàn cháy nổ, kháng khuẩn, chống tĩnh điện,….

3. Nguyên tắc tốc độ vận hành an toàn:

Nguyên tắc an toàn về tốc độ vận hành của bếp ăn trong căng tin bệnh viện là hiệu suất vận hành bếp phải cao.

  • Căn tin bệnh viện cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, mọi lịch trình làm việc và nghỉ ngơi do bệnh viện quy định nên được sử dụng làm tiêu chuẩn để cung cấp cho nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và gia đình họ tiêu chuẩn ăn ngon, hiệu quả cao.
  • Bếp từ công nghiệp hiện được dùng rất nhiều trong các căn tin bệnh viện, bởi những ưu điểm về tốc độ và an toàn.

Xem 1 số sản phẩm bếp từ công nghiệp:

https://beptusanglong.com/danh-muc-san-pham/bep-tu/

Check our Latest products!

4. Nguyên tắc an toàn kinh tế:

An toàn kinh tế có nghĩa là thiết bị nhà bếp của căng tin bệnh viện phải kinh tế và lâu dài.

  • Việc xây dựng căng tin bệnh viện cần tiết kiệm kinh tế, không nên phóng đại quá mức. Đặc biệt trang thiết bị phải bền.

Các lưu ý khi bố trí thiết bị nhà bếp trong căng tin bệnh viện

Đối với bếp căng tin bệnh viện, vị trí đặt thiết bị bếp là rất quan trọng. Nếu đặt thiết bị bếp căng tin bệnh viện không đúng vị trí sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cả khu bếp. Và giảm hiệu quả công việc của đầu bếp rất nhiều. Đồng thời, các trang thiết bị ăn uống trong nhà bếp căng tin bệnh viện cần được đặt hợp lý. Nếu bố trí không hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống của nhân viên và bệnh nhân ! Vậy bố trí thiết bị bếp cho căng tin bệnh viện như thế nào là hợp lý!

Việc bố trí các thiết bị bếp trong căng tin bệnh viện phải tuân theo quy trình

1. Vị trí đặt thiết bị bếp căng tin bênh viện phải phù hợp với quy trình. Đầu bếp phải thông suốt khi lấy nguyên liệu và phù hợp với thói quen vận hành hàng ngày của đầu bếp.

2. Luồng làm việc không được rào chắn. Lối đi không được trang bị thiết bị chặn và phải đủ rộng để đảm bảo nhân viên khi qua lại không bị cản trở. Không chen chúc làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

3. Vị trí của bàn giữ nhiệt thực phẩm và nồi đựng canh giữ nhiệt của cửa sổ bếp ăn căng tin cũng cần được đặt hợp lý. Nhìn chung nhân viên nên chuẩn bị thức ăn trước. Sau đó là thức ăn chính, cuối cùng là các món như canh hoặc cháo. Món nước sẽ lắc lư theo chuyển động đi lại của mọi người trong quá trình đi bộ, và sau đó tràn ra bên ngoài. Vì vậy hãy phân phát canh cuối cùng.

Vị trí của thiết bị trong bếp căng tin bệnh viện phải nằm ngang và dọc

1. Các thiết bị bếp trong từng phòng chức năng của toàn bộ bếp cần được đặt theo chiều ngang và chiều dọc. Không được cong vẹo làm ảnh hưởng đến hình thức và hoạt động.

2. Vị trí đặt thiết bị bếp trong mỗi phòng chức năng không được che khuất tầm nhìn của đầu bếp. Phải phù hợp với tình hình thực tế tại chỗ. Ví dụ, một số thiết bị lớn như tủ lạnh, lò nướng và các thiết bị lớn khác nên đặt dựa vào tường.

3. Chậu rửa inox nên phân bố đều để thuận tiện cho việc dọn dẹp, vệ sinh,….

Bố trí thiết bị nhà bếp trong căng tin bệnh viện phải mang tính nhân văn cao

Chiều cao của thiết bị bếp và bàn inox là 750 -> 800mm, phù hợp với thói quen vận hành chiều cao của cơ thể con người, tất nhiên chiều cao của bếp ở miền Nam và miền Bắc là khác nhau, bếp ở nhà hàng phương Tây nói chung sẽ ở mức 850mm, do bếp trưởng của nhà hàng phương Tây Nói chung là người nước ngoài, bởi vì người nước ngoài cao hơn, nói tóm lại, họ phải đáp ứng nhu cầu nhân hóa, và các chiều cao khác nhau được thiết lập theo sự khác biệt của các nơi khác nhau.

Vị trí đặt các thiết bị bếp trong canteen – nơi lắp đặt nước, điện, thiết bị hợp lý.

Khi thiết kế mặt bằng cần đánh dấu rõ ràng các điểm điện nước. Đặt các thiết bị điện nước đúng với điểm đã thiết kế. Nếu đặt đường điện, nước và bể nước không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng điện nước bình thường.

Danh sách thiết bị bếp cho căng tin bênh viện

Bệnh viện là những cơ sở với số lượng nhân sự lớn. Vì vậy, để có thể nấu ăn cho nhiều người cùng 1 lúc như vậy. Căng tin của bệnh viện phải được trang bị các thiết bị nhà bếp tương đối đầy đủ. Vậy danh mục thiết bị, đồ dùng nhà bếp trong căn tin của bệnh viện như thế nào? Sau đây Sang Long sẽ liệt kê danh sách các thiết bị, đồ dùng nhà bếp cần phải có trong căng tin bệnh viện.

Thiết bị nhà bếp cho bệnh viện thường bao gồm thiết bị nấu ăn và sưởi ấm, thiết bị chế biến, thiết bị chế biến khử trùng và làm sạch, thiết bị bảo quản thực phẩm,…. “Khuyến nghị nên sử dụng bếp từ công nghiệp trong căng tin bếp ăn bênh viện

Với nhu cầu từ 500 – 1000 suất ăn bệnh viện. Có thể lựa chọn bếp từ công nghiệp chảo liền. Dòng bếp này có chảo kích thước lớn, phù hợp cho việc nấu nướng số lượng lớn thực phẩm cùng 1 lúc.

Một số dòng bếp từ công nghiệp thường được dùng :

Bếp từ công nghiệp đơn – mặt phẳng

Bếp từ công nghiệp lõm chảo rời

Bếp từ công nghiệp 4 vùng nấu

Bếp từ công nghiệp lõm chảo liền

Bếp từ công nghiệp đôi mặt phẳng

Bếp từ công nghiệp đôi mặt lõm chảo liền

Bếp hầm điện từ công nghiệp

Trên đây là danh sách đầy đủ các thiết bị bếp cho căng tin bệnh viện. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn trong quá trình chọn mua. Nếu cần biết thêm về thiết bị bếp bệnh viện và bếp nấu cho bệnh viện. Bạn có thể liên hệ tới nhà sản xuất bếp từ công nghiệp Sang Long.

HOTLINE: 0815.299.298 & 0968.540.410

TIN TỨC KHÁC

Bếp từ công nghiệp nâng cao hiệu suất trong bếp ăn công nghiệp

Bếp từ công nghiệp nâng cao hiệu suất trong bếp ăn công nghiệp Bếp từ [...]

Tại sao bếp từ công nghiệp tốt hơn bếp gas

Tại sao bếp từ công nghiệp tốt hơn bếp gas – Ưu nhược điểm là [...]

Bếp từ công nghiệp trở thành xu hướng chung thay thế bếp truyền thống

Bếp từ công nghiệp trở thành xu hướng chung thay thế bếp truyền thống Sự [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *